Quan Lạn là một hòn đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long miền bắc Việt Nam. Trên đảo có 2 xã thuộc huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh, đó là xã Quan Lạn và xã Minh Châu. Đảo Quan Lạn nằm trong vườn quốc gia Bái Tử Long, thuộc tuyến đảo Vân Hải, vòng ôm lấy rìa phía Đông của vịnh Bái Tử Long, thương cảng Vân Đồn đặt tại chính đảo này.

Thương cảng Vân Đồn xưa kia hay cảng Cái Rồng hiện nay.
[​IMG]
[​IMG]
[​IMG]
Bãi biển Quan Lạn

Trên đảo có đình Quan Lạn trong đó có thờ Lý Cao Tông là người ra quyết định thành lập thương cảng Vân Đồn. Năm 1288, quân dân nhà Trần dưới sự chỉ huy của Trần Khánh Dư và 3 anh em họ Phạm đã kịch chiến trong suốt 10 ngày với đoàn thuyền của Trương Văn Hổ, và tiêu diệt đoàn thuyền này. Hiện có đền thờ 3 anh em họ Phạm và đền thờ (nghè) Trần Khánh Dư được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

[​IMG]

Ngày này, đây là một địa điểm phát triển về ngành du lịch, vào ngày 18/6 âm lịch mỗi năm có một lễ hội, đó là lễ hội Chèo bơi rất được mọi người ưa chuộng, các nơi đều về dự.

Đảo Quan Lạn nổi tiếng với những bãi tắm biển còn hoang sơ nước trong veo như bãi biển Sơn Hào, bãi biển Quan Lạn và bãi biển Minh Châu cát trắng. Mỗi khi sóng lớn, rác thải từ ngoài khơi như rong rêu, san hô gãy hay các sinh vật biển chết dạt vào bãi cát gây ô nhiễm môi trường nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con.

[​IMG]
[​IMG]

Do vị trí nằm trong một ngư trường kín gió, nước sâu, ít lắng đọng nên vùng Vân Đồn có nhiều hải sản sản vật phong phú về loài, số lượng như: Tôm he, mực, sá sùng, bào ngư, tôm hùm, hải sâm. Quan Lạn nói riêng và Vân Đồn còn nổi tiếng với nguồn châu báu phong phú.

Đảo có nguồn tài nguyên rừng rất lớn: rừng có nhiều loại gỗ quý như lim, táu, nghiến… đặc biệt là gỗ mần lái làm đình Quan Lạn là thứ lâm thổ sản đặc hữu ở đây mà không nơi nào khác có được. Trên đảo cũng có nhiều loại thú quý như khỉ lông vàng, cắc kè, công…

Dân số toàn đảo khoảng 7000 người. Tuy là một đảo du lịch, thế nhưng đời sống nhân dân trên đảo vẫn còn nhiều khó khăn. Điện lưới quốc gia mới về đảo từ năm 2014, trước đây, người dân trên đảo vẫn phải sử dụng điện từ máy phát tư nhân. Trên đảo có trường mầm non, trường tiểu học Quan Lạn, trường THCS – THPT Quan Lạn với nhiều điểm trường phân bố rải rác khắp đảo. Bệnh viện đa khoa Vân Đồn cũng có một phân viện tại đây.

[​IMG]
Phương tiện đi lai chính là xe tuk tuk. ​

Trên đảo có nhiều hộ khó khăn và đặc biệt khó khăn, nhiều em học sinh vẫn phải lội suối, trèo mủng để đến trường hàng ngày, trong đó có gia đình cô X dù ở trung tâm đảo nhưng chồng bị tâm thần nặng, bản thân cô bị bướu cổ, phải một mình mưu sinh nuôi con gái đang học Đại học năm thứ 2 cũng mắc bệnh hở van tim. Tuy nhận được nhiều sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương và bà con, căn nhà đơn sơ của gia đình vẫn xuống cấp nghiêm trọng do bị ngập lụt hàng năm.

[​IMG]

Chương trình tình nguyện Mùa hè xanh của CLB CFAA và Forum tại đảo Quan Lạn hè 2016 hy vọng sẽ giúp đỡ phần nào cải thiện môi trường biển và đời sống của bà con xã đảo Quan Lạn thông qua nhiều hoạt động có ích như tặng quà hộ gia đình chính sách, tuyên dương các học sinh giỏi, học sinh xuất sắc vượt khó học tập, làm đường, dọn dẹp vệ sinh bãi biển.

Bên cạnh đó, các thành viên của Đội còn có cơ hội giao lưu với nhân dân địa phương qua việc trải nghiệm cuộc sống ngư dân như đi đánh bắt hải sản, câu mực đêm, đào sá sùng – những công việc chính để mưu sinh của nhân dân trên đảo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here