Ngày 20/04/2016, ĐH NGoại thương đã công bố thông tin về quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng trong kỳ thi Đại học năm 2016, chi tiết như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG TUYỂN THẲNG
a. Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT);

b. Người đã trúng tuyển vào trường Đại học Ngoại thương, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học theo ngành đã trúng tuyển trước đây.

c. Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào ngành đăng ký.

d. Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức môn Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, đã tốt nghiệp THPT, được
tuyển thẳng vào ngành đúng với môn học sinh đạt giải (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật).

e. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp
THPT được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung của đề tài dự thi của thí sinh do Hội đồng tuyển sinh quyết định.

f. Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền theo quy định, có điểm trung bình học tập từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,0 trở lên. Căn cứ vào kết quả học tập của học sinh, tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định cho vào học.

g. Thí sinh là người nước ngoài, đã tốt nghiệp THPT, đạt yêu cầu về kiểm tra kiến thức và ngôn ngữ của từng chương trình đào tạo bằng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh của Nhà trường.
Căn cứ vào hồ sơ xin học và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định cho vào học.

– Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng gửi hồ sơ về Sở GDĐT trước ngày 20/05/2016.
– Sau khi có thông báo danh sách được tuyển thẳng của Trường (trước ngày 05/08/2016), thí sinh phải nộp bản chính các giấy chứng nhận đối tượng tuyển thẳng cho Trường đại học Ngoại thương trước ngày 10/08/2016. Quá thời hạn trên, thí sinh không nộp các giấy tờ quy định vừa nêu xem như từ chối nhập học.

II. ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN XÉT TUYỂN
– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung và Tiếng Nhật, đã tốt nghiệp THPT sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại các Cụm thi do các trường đại học chủ trì, được ưu tiên cộng điểm vào tổng điểm của 3 môn xét tuyển khi xét tuyển vào ngành đăng ký.

– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại các Cụm thi do các trường đại học chủ trì, được ưu tiên cộng điểm vào tổng điểm của 3 môn xét tuyển khi xét tuyển vào ngành phù hợp với nội dung của đề tài dự thi của thí sinh do Hội đồng tuyển sinh quyết định.

– Mức cộng điểm được quy định như sau (Nếu đạt nhiều giải cùng một môn/lĩnh vực thì chỉ được hưởng một tiêu chuẩn cộng điểm cao nhất):
+ Thí sinh đạt giải nhất: cộng 4 điểm
+ Thí sinh đạt nhì: cộng 3 điểm
+ Thí sinh đạt giải ba: cộng 2 điểm
+ Thí sinh đạt giải khuyến khích: cộng 1 điểm

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển
– từ ngày 01/8 đến hết ngày 12/08/2016, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển kèm với hồ sơ đăng ký xét tuyển về Trường.
– Sau khi có thông báo danh sách trúng tuyển của Trường (trước ngày 15/08/2016), thí sinh phải nộp Bản chính các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên xét tuyển và Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho Trường đại học Ngoại thương trước 17h00 ngày 17/08/2016 (theo dấu bưu điện nếu nộp qua bưu điện). Quá thời hạn trên, thí sinh không nộp các giấy tờ quy đinh vừa nêu xem như từ chối nhập học.

III. ĐỐI TƯỢNG XÉT TUYỂN THẲNG
– Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển (theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo; Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2014 của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo); Thí sinh là người dân tộc rất ít người (theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 – 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ).
Những thí sinh này phải đạt điều kiện về học lực: xếp loại học lực các năm lớp 10,11,12 đạt loại giỏi. Chỉ tiêu xét tuyển thẳng không quá 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2016. Căn cứ theo điểm bình quân của điểm tổng kết 3 năm lớp 10,11,12, Nhà
trường xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Sau khi trúng tuyển thí sinh phải học bổ sung kiến thức 01 năm tại một trường dự bị đại học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng nhà trường quy định .

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng gửi hồ sơ về Sở GDĐT trước ngày 20/05/2016.

IV. CÁC THÔNG TIN CHUNG
– Mỗi thí sinh chỉ nộp một bộ hồ sơ hoặc đăng ký tuyển thẳng hoặc đăng ký ưu tiên xét tuyển hoặc đăng ký xét tuyển thẳng. Thí sinh nộp nhiều hồ sơ coi như không hợp lệ và không được hưởng ưu tiên.
– Lệ phí đăng ký tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển: 30.000đ/thí sinh/hồ sơ (trong đó thí sinh nộp cho Sở GD&ĐT 20.000 đồng, nộp cho Trường khi đến nhập học 10.000 đồng).

Đọc thêm thông tin về Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng, Ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng tại đây.

HỎI VÀ ĐÁP

1. Em có thể vừa nộp hồ sơ tuyển thẳng vào các ngành ngôn ngữ vừa nộp hồ sơ ưu tiên xét tuyển (UTXT) vào các ngành Kinh tế không?

Trả lời: Không. Việc nộp hồ sơ tuyển thẳng diễn ra vào tháng 5, khi có thông báo danh sách tuyển thẳng, em phải nộp bộ hồ sơ gốc trước ngày 10/08/2016, trong khi việc nộp hồ sơ UTXT diễn ra từ 01-12/08/2016. Nhà trường cũng có quy định em chỉ được nộp hoặc hồ sơ tuyển thẳng hoặc hồ sơ UTXT.

2. Em được giải Nhất kỳ thi HSG Quốc gia môn Tiếng Anh, em có được tuyển thẳng vào khối ngành Kinh tế như Kinh tế, Tài chính ngân hàng hay Quản trị Kinh doanh không?

Trả lời: Không. Theo quy chế, em chỉ được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Ngoại thương. Tuy nhiên, đến tháng 8, nếu em tự tin với kết quả thi của mình thì em có thể xin RÚT hồ sơ tuyển thẳng, và NỘP hồ sơ UTXT vào các ngành khác ngoài Ngôn ngữ Anh.

3. Em nộp hồ sơ UTXT sẽ được cộng điểm UTXT, khi đó điểm xét tuyển của em có được cộng điểm vùng hay điểm dân tộc nữa không?

Trả lời: Có.

Điểm xét tuyển = điểm thi của tổ hợp môn + điểm Ưu tiên (vùng, đối tượng) + điểm UTXT (nếu có)

Các câu hỏi về quy chế tuyển sinh Đại học Ngoại thương vui lòng gửi về fanpage Diễn đàn Sinh viên Đại học Ngoại thương: www.facebook.com/ForumFTU.

Chúc các sỹ tử thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here