Ngành kinh tế

tongvietan

New Member
#1
Bài viết về chuyên ngành Kinh tế đối ngoại và một số hoạt động của Khoa.


Kinh tế đối ngoại (KTĐN) thực sự là gì? Học chuyên ngành KTĐN sẽ như thế nào? Các em Pre-K56 có cảm thấy tò mò không? Các em hãy cùng FTU FORUM lắng nghe những chia sẻ của các anh chị về Chuyên ngành kinh tế đối ngoại nhé.


“ Chị có ước mơ học Ngoại thương từ năm lớp 10 cơ, nhưng mà chị thấy mình kém quá, nên thôi. Sau này chị đỗ đại học Ngoại ngữ, học được một tuần thì biết mình đỗ KTĐN của Ngoại thương nên đã vác hồ sơ chuyển về Ngoại thương luôn ^^. Học KTĐN thì cái gì cũng biết một chút: một chút tài chính, một chút quản trị, một chút kinh doanh.. Thế nên bây giờ chị muốn Khởi nghiệp lắm, để vận dụng tất cả các cái một chút đấy.”


Nguyễn Tố Uyên- Nga 1- KTĐN – K54


“ Từ bé mình đã rất thích ngững gì gắn liền với quốc tế. Lớn dần lên mục tiêu mà mình đặt ra là có được một vị trí cao trong các tổ chức / doanh nghiệp quốc tế. Đó là về 2 chữ đối ngoại. Còn mình chọn ngành kinh tế vì mình thấy bản thân khá phù hợp với những môn học mà chuyên ngành yêu cầu. Một chút gì đó thuộc về nghiên cứu và cái cách áp dụng nó vào phương thức làm việc của công ty đã lôi cuốn mình.


Đưa 2 cái khái niệm này lại với nhau, nó trở nên thật sự thuyết phục để mình trở thành sinh viên khoa này’’


Đỗ Đức Duy – Khối trưởng khối 2 - KTĐN – K55
“Học KTĐN là học về XNK, nhưng ngoài ra vì KTĐN thuộc ngành Kinh tế, nên ngoài kiến thức chuyên ngành, mình sẽ được học rộng hơn các ngành khác, sẽ có kiến thức cơ bản nhất ở nhiều lĩnh vực. Từ những kiến thức đó, chị nghĩ chị sẽ tìm được cho mình chính xác lĩnh vực mình muốn học tập chuyên sâu hơn và phát triển việc làm trong tương lai.


Đôi điều nhắn nhủ tới K56: Còn gần 4 tháng nữa là thi đại học rồi, công sức học tập 12 năm của các em sắp có thành quả rồi. Chị hi vọng các em đã xác định được mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình và những ngày tháng cuối cùng này sẽ hết lòng vì mục tiêu và ước mơ đó. Cố lên các em nhé, đây là khoảng thời gian khó khăn nhất nhưng cũng sẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất đó. Chẳng phải lo lắng gì, chỉ ăn – học và đỗ FTU thôi. Chúc các em học tập thật tốt và hẹn gặp các em ở FTU nhé.”


Nguyễn Cẩm Tú – thủ khoa khối A 2015 – KTĐN – K54

Phần tiếp theo sẽ là review một số hoạt động của Khoa nè ^^


Bên cạnh việc học tập sôi nổi, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế còn tổ chức thêm nhiều hoạt động rất bổ ích, có ý nghĩa như: tổ chức hội thảo, những buổi nói chuyện, định hướng nghề nghiệp... Tất cả đều đóng vai trò giúp sinh viên hoàn thiện đầy đủ cả về kiến thức chuyên môn, nhân cách, là hành trang vững vàng cho mọi sinh viên trước ngưỡng cửa của cuộc đời mới.
Sinh viên các khóa Chương trình Tiên Tiến Kinh tế- Nguồn FTU CTTTKT K55


Ngoài ra, như các em đã biết FTU từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với đặc sản là ngôi trường có rất nhiều CLB ở các lĩnh vực khác nhau. Và trong khoảng 40 CLB của FTU, cũng có một số CLB do khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế bảo trợ chuyên môn như: CLB Marketing (MaC), CLB Kinh doanh quốc tế (IBC), CLB Sở hữu trí tuệ (IPC)… Vậy là có rất nhiều sự lựa chọn cho em nào muốn trau dồi thêm kiến thức chuyên môn kĩ càng hơn, hay còn là cơ hội để cho các em có được một mái nhà ấm áp, tràn ngập tiếng cười trong quãng thời gian 4 năm học tại FTU nhé. Đồng thời hằng năm, đã có rất nhiều cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích khả năng tìm tòi, khám phá của các bạn sinh viên mà các cuộc thi đó đã trở thành truyền thống của nhà trường và điển hình là cuộc thi Bản lĩnh Marketer (do CLB Marketing tổ chức) và Best Thesis Award (do Khoa và Hội SV tổ chức).


Từ trước đến nay, Khoa luôn đặt vấn đề đầu ra của sinh viên lên hàng đầu. Vì vậy, Khoa đã thường xuyên tổ chức những buổi lễ kí kết thỏa thuận hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trong nước, những buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, các anh, các chị đã thành công trong nhiều lĩnh vực nhằm đem đến cho các bạn sinh viên vốn kiến thức, hiểu biết sâu rộng. Đối với những sinh viên năm nhất, mới bỡ ngỡ bước chân vào cổng trường đại học, Khoa cũng sẽ tổ chức buổi gặp gỡ đầu khóa để phổ biến ngành học, cách học…


Có thể nói rằng, các hoạt động mà Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã, đang và sẽ tổ chức là chìa khóa, là kim chỉ nam cho các bạn sinh viên với mong muốn rằng những sinh viên của mình sẽ là những người thành đạt, làm chủ cuộc đời, góp sức xây dựng đất nước ngày một phồn vinh, vững mạnh trong tương lai không xa.Phần cuối cùng là những chia sẻ chung nhất về các môn học chuyên ngành của KTĐN.


Vậy khi theo học Ngành Kinh tế thì các em sẽ được học những gì trong năm 3, năm 4? Đối với Chuyên ngành (CN) Kinh tế đối ngoại hay Thương mại quốc tế thì các môn học sẽ khác nhau không đáng kể.


Các em sẽ được học khối kiến thức ngành bao gồm các môn như: Logistics và vận tải quốc tế, Giao dịch thương mại quốc tế, Đầu tư quốc tế, Thương mại điện tử, Thanh toán quốc tế, Sở hữu trí tuệ, Nghiệp vụ hải quan, Bảo hiểm trong hoạt động KTĐN… Các môn này đều rất quan trọng và cần thiết và chúng sẽ trang bị cho các em những kiến thức quan trọng nhất khi tham gia và các hoạt động kinh tế sau này.


Dưới đây anh chị sẽ nói rõ hơn về một vài môn học mà anh chị cảm thấy khá ấn tượng và hấp dẫn ^^


- Logistics: Logistics – “dịch vụ hậu cần” được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị hàng hóa, sắp xếp, đóng gói, kẻ kí mã hiệu và bảo quản hàng hóa, vẫn chuyển hàng hóa ra cảng và làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho hàng. Ngoài ra, Logistics còn là “nhân vật trung gian” để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hiện nay Logistics trở thành một ngành khá hot ở thị trường Việt Nam.


- Vận tải quốc tế: Những kiến thức liên quan các phương thức vận tải, các bước của quá trình vận chuyển hàng hóa (đóng gói, xếp dỡ hàng hóa, lưu kho, lưu bãi…), các luận liên quan đến các phương thức vận chuyển, giải quyết tranh chấp…


- Giao dịch thương mại quốc tế: Quá trình hình thành hợp đồng xuất nhập khẩu, học cách tính bảo hiểm hàng hóa, cách khai báo hải quan - thông quan hàng hóa và đặc biệt là học về những điều khoản Incoterms…


- Thương mại điện tử (E-Commerce): sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, đối tác, mở rộng thị trường kinh doanh, hay chỉ đơn giản là học cách mua bán trực tuyến trên các website thương mại điện tử ví dụ như: Lazada, Amazon, Alibaba… =))


- Đầu tư quốc tế: học các phương pháp xâm nhập thị trương quốc tế, di chuyển vốn từ quốc gia này sang quốc gia khác để thực hiện các dự án đầu tư nhằm đưa lại lợi ích cho các bên tham gia.


- Thanh toán quốc tế: Học những phương thức thanh toán hiện nay để áp dụng thanh toán giá trị cho lô hàng nhập: Hồi phiếu, kí phiếu, chuyển tiền bằng điện hay tín dụng thư,…
Cũng khá dài rồi nhỉ ^^ Sau bài viết này, anh chị hy vọng các em sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về Khoa cũng như ngành Kinh tế và đặc biệt là CN KTĐN nè. Chúc các em học tốt và có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp đam mê, sở thích của mình <3 FTU luôn chào đón các em!!
 

tongvietan

New Member
#2
CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN, CHẤT LƯỢNG CAO NGÀNH KINH TẾ

1. Chương trình tuyển sinh:


- Chương trình tiên tiến (CTTT) chuyên ngành Kinh tế đối ngoại

- Chương trình chất lượng cao (CLC) chuyên ngành Kinh tế đối ngoại


2. Quy mô tuyển sinh


- Đối với CTTT: mỗi CTTT tuyển sinh 01 khối lớp tối đa khoảng 90 sinh viên.

- Đối với chương trình CLC: chương trình CLC chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tuyển sinh tối đa 02 khối lớp, mỗi khối lớp tuyển sinh khoảng 80 sinh viên.

- Hội đồng tuyển sinh có thể điều chỉnh quy mô tuyển sinh của các chương trình CLC trong trường hợp có nhiều sinh viên của ngành có chương trình CLC đủ điều kiện xét tuyển vào chương trình CLC của ngành đó.


3. Điều kiện tham gia dự tuyển:


- Sinh viên đã trúng tuyển vào hệ đại học chính quy trường Đại học Ngoại thương có điểm xét tuyển từ điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào CTTT, chương trình CLC (đã bao gồm điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế).

- Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển: Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của từng CTTT, chương trình CLC là ngưỡng điểm trúng tuyển vào ngành có CTTT và chương trình CLC. Cụ thể như sau:

STT

Chương trình

Cơ sở Hà Nội

1

CTTT chuyên ngành Kinh tế đối ngoại

Ngưỡng điểm trúng tuyển vào ngành Kinh tế

2

Chương trình CLC Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại

Ngưỡng điểm trúng tuyển vào ngành Kinh tế


- Điều kiện đăng ký chương trình:

+ Sinh viên đã trúng tuyển ngành có đào tạo chương trình CLC chỉ được đăng ký dự tuyển vào chương trình CLC thuộc ngành đã trúng tuyển.

+ Sinh viên trúng tuyển các ngành không có chương trình CLC có tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển tính theo hệ số 1 và điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế không thấp hơn mức điểm sàn nhận hồ sơ dự tuyển của chương trình CLC được đăng ký dự tuyển sang chương trình CLC theo nguyện vọng.

+ Sinh viên trúng tuyển vào trường (tất cả các ngành) có tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển tính theo hệ số 1 và điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế đạt mức điểm sàn nhận hồ sơ của CTTT được đăng ký dự tuyển vào CTTT theo nguyện vọng.

4. Quy trình xét tuyển

4.1. Đánh giá năng lực tiếng Anh

Sinh viên dự kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào (do Nhà trường tổ chức) với định dạng bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ từ Bậc 3 đến 5 thuộc Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sử dụng kết quả kiểm tra để dự tuyển. Bài thi được thiết kế dưới dạng bài thi trắc nghiệm gồm 100 câu (40 câu Đọc, 40 câu Nghe, 20 câu Viết).

Sinh viên phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu là từ 65-70 điểm kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào, tương đương chứng chỉ TOEIC từ 500 điểm trở lên, TOFEL iBT đạt từ 53 điểm trở lên, IELTS đạt từ 4.5 hoặc tương đương trở lên mới được xét tuyển vào học các CTTT và chương trình CLC. Những sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (được cấp bởi các tổ chức có uy tín được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận) và đạt được số điểm nhất định sẽ được miễn kiểm tra năng lực tiếng Anh. Cụ thể, chứng chỉ TOEIC từ 500 điểm trở lên, TOFEL iBT đạt từ 53 điểm trở lên, IELTS đạt từ 4.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương. Các chứng chỉ này phải trong thời hạn giá trị (2 năm kể từ ngày cấp chứng chỉ) tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

4.2. Phỏng vấn đánh giá năng lực bằng tiếng Anh đối với thí sinh đăng ký dự tuyển CTTT

Hội đồng xét tuyển sinh viên vào CTTT tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Anh về kiến thức chung, mong muốn và mục tiêu học tập khi tham gia chương trình.

4.3. Cách thức xét tuyển

Hội đồng xét tuyển sinh viên vào CTTT, chương trình CLC tại Cơ sở Hà Nội và Cơ sở 2-Tp Hồ Chí Minh xét tuyển sinh viên vào các chương trình đã đăng ký căn cứ trên điểm xét tuyển được tính theo công thức dưới đây và theo nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. Những sinh viên không trúng tuyển vào chương trình đã đăng ký sẽ được xét tuyển sang các chương trình khác nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện đăng ký sang.

ĐIỂM XÉT TUYỂN CTTT = A * 0,5 + B * 0,2 + C * 0,3

ĐIỂM XÉT TUYỂN CHƯƠNG TRÌNH CLC = A * 0,5 + B * 0,5

Trong đó:

A = (Điểm tổ hợp môn xét tuyển + Điểm ưu tiên khu vực và đối tượng + Điểm ưu tiên giải quốc gia/quốc tế)/3

B = Điểm kiểm tra năng lực tiếng Anh (theo hệ 10)

C = Điểm phỏng vấn bằng tiếng Anh (theo hệ 10)

Cách xác định A của sinh viên được tuyển thẳng: các sinh viên được tuyển thẳng được tính điểm xét tuyển như sau:

- Sinh viên đoạt giải quốc tế: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + điểm ưu tiên)/3. Trong đó, điểm ưu tiên là 5 điểm đối với giải nhất, 4 điểm đối với giải nhì và 3 điểm đối với giải ba.

- Sinh viên tham dự kỳ thi chọn đổi tuyển dự thi Olympic quốc tế, thành viên đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KHKT quốc tế: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + 2 điểm ưu tiên)/3.

- Sinh viên đoạt giải quốc gia: A = (Điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với môn/lĩnh vực đoạt giải + điểm ưu tiên)/3. Trong đó, điểm ưu tiên là 1.5 điểm đối với giải nhất, 1 điểm đối với giải nhì và 0.5 điểm đối với giải ba.

Cách xác định A của sinh viên được ưu tiên xét tuyển: Điểm ưu tiên giải quốc gia đối với đối tượng ưu tiên xét tuyển được xác định theo Quyết định số 842/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 19/04/2016 của Trường Đại học Ngoại thương. (Áp dụng chung cho thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển đạt giải trong 2 năm gần nhất).
 

tongvietan

New Member
#3
Hoàng Đình Quang – Từ số không đến bước ngoặt để thành công

Chỉ cần tìm kiếm trên Google, lập tức bạn sẽ thấy ngay hơn 5.000.000 kết quả: "Công phá đề thi quốc gia môn Hóa học Hoàng Đình Quang", "9x phá kỉ lục 50 năm Đại học Ngoại thương", "Lớp luyện thi Đại học miễn phí của Á khoa Ngoại thương", ...Một anh chàng đúng chuẩn "con nhà người ta" như Hoàng Đình Quang sẽ chẳng bao giờ phải tự ti về năng lực của bản thân, mà giả như có, cả thế giới đã tự tin hộ Quang rồi. Nhưng, ít ai biết rằng, phía sau thành công là những câu chuyện chưa kể. Con người như Quang cũng có những giới hạn của riêng mình, cũng từng tìm kiếm một sự đổi thay khác lạ.

Hoàng Đình Quang – Chuyện chưa kể

Gần hết 4 năm Đại học, Hoàng Đình Quang vẫn nằm trong vùng an toàn của chính mình: sáng giảng đường, chiều dạy thêm, thoải mái với thành tích cao và luôn được ngợi ca.

Dù vậy, Quang luôn thấy mình lạc lõng với tinh thần năng động và cởi mở của Ngoại thương. Chính tính cách khép kín, dè dặt, chỉ biết làm bạn với sách vở khiến cậu luôn là người đứng ngoài nhìn các bạn xung quanh hưởng ứng phong trào này, tham gia cuộc thi nọ. Quang thấy bối rối trước tình cảnh của bản thân và nhận thức rõ đây là giới hạn đang và sẽ cản trở mình trên chặng đường sắp tới.

Ngoài kiến thức sách vở, với Quang, mọi thứ đang là một số không tròn trĩnh.

Từ số không đến bước ngoặt đổi thay

Đó là Hoàng Đình Quang của một năm về trước.

Hoàng Đình Quang của hiện tại giờ đã hoàn toàn khác biệt. Cậu không còn là kẻ tách biệt cô độc, cũng không còn dấu vết của tự ti, mặc cảm. Quang mạnh dạn và chủ động chinh phục những đỉnh cao mới, mà điển hình là ứng tuyển thành công vị trí Trợ lý Giám đốc của Đại Việt Group hay được nhận lời mời đài thọ học Thạc sĩ hấp dẫn từ Vingroup - những điều mà bất cứ sinh viên nào cũng mơ ước.

Điều gì làm nên Hoàng Đình Quang của ngày hôm nay? Tại sao lại có hành trình đổi thay đáng kinh ngạc này? Làm thế nào mà trong thời gian ngắn ngủi, con người ta có thể thay đổi đến như vậy?

Cùng xem clip và lắng nghe bước ngoặt tuổi 20 của Hoàng Đình Quang nhé!


Hoàng Đình Quang – Từ số không đến bước ngoặt để thành công

Chính Quang cũng ngạc nhiên về sự thay da đổi thịt triệt để ấy, cậu chia sẻ rằng giờ không còn rào cản nào ngăn bước chân đi bởi nhờ Ứng viên Tài năng, Quang đã vượt qua nỗi sợ lớn nhất của mình.

Đối với anh, Ứng viên tài năng là nơi ghi dấu bước ngoặt tuổi trẻ, khi một người đang đứng trên vinh quang như cậu chấp nhận bắt đầu lại từ con số không. Từ số không kinh nghiệm, không kỹ năng, không niềm tin vào bản thân, Hoàng Đình Quang bước ra từ Ứng viên là một thanh niên trẻ đầy tự tin, dám nghĩ dám làm.

Những điều thu được đã cho cậu tự tin để làm mọi thứ và đủ dũng khí để biến những khát vọng thành sự thực. Đó là quyết tâm đổi mới chính mình, kiếm tìm một bước ngoặt của tuổi 20.

Thành công không phải là điểm đến, nó là cả một cuộc hành trình. Hơn hết, tất cả bắt nguồn từ một bước ngoặt, một sự đổi thay. Chúng ta còn trẻ, chúng ta có nhiều cơ hội để đổi mới chính mình. Nhưng cơ hội chỉ trở thành bước ngoặt khi bạn dám hành động. Hãy biết nắm bắt và tạo ra bước ngoặt của riêng mình!

( theo Trí Thức Trẻ )
 

phanhhole912

Member
Ban FFRadio
#4
Em cảm ơn anh ạ! Em học KTĐN và bây giờ em mới thực sự hiểu về ngành mình học.
 

Lê Gia Khánh

Ciao
Ban Điều Hành
Tiểu Ban Văn Hóa
Ban Truyền Thông
#8
Ngành kinh tế là một ngành rất hay ở trường mình, dù không học ngành kinh tế nhưng nếu có ai thích thì mình sẽ gợi ý cho mọi người học ngành kinh tế ở trường mình <3
 

J3roHuy

Sứt
Ban Điều Hành
Ban Truyền Thông
#10
Bài viết ko có gì để chê ạ! Nó giúp em thấy tự tin hơn trong việc lựa chọn văn bằng 2 rồi.