ftu-forum.org
PHẦN II: HƯỚNG DẪN CHUNG PHƯƠNG PHÁP HỌC MÔN VĂN THI ĐẠI HỌC
ftu-forum.org
Lời đầu tiên mình xin cám ơn tất cả mọi người vì đã ủng hộ note đầu tiên trong series [LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC 9 ĐIỂM VĂN THI ĐẠI HỌC?] của mình. Mọi người có thể tìm đọc lại bằng cách click vào link: https://tinyurl.com/h7tdydt . Từ bài viết này, mình xin phép được xưng là mình để tiện cho việc chia sẻ về sau.
ftu-forum.org
Như mọi người đã biết, bên cạnh có một phương pháp làm bài đúng đắn thì chúng ta cũng cần phải có một cách học làm sao cho thật hiệu quả. Vừa mới tốt nghiệp cấp 3 và trải qua 12 năm đèn sách, mình cũng thấu hiểu phần nào những “nỗi lòng khó nói”, những khoảng thời gian “bận bịu” của các bạn học sinh và đặc biệt là học sinh cuối cấp. Bởi vậy, bài viết này được viết nên nhằm giúp mọi người có thể giải quyết vấn đề LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC ÍT MÀ VẪN ĐƯỢC ĐIỂM CAO MÔN VĂN ;).
 ftu-forum.org
I) Cách sắp xếp thời gian học và lịch học:
 ftu-forum.org
*VẤN ĐỀ: Học văn bao nhiêu là đủ để thi? Học văn nên học vào những khoảng thời gian nào thì “dễ vào” nhất? là những câu hỏi mình nhận được qua inbox khá là nhiều.
ftu-forum.org
*GIẢI PHÁP: cho vấn đề này rất đơn giản, các bạn đang ôn thi rất cần phải có một lịch học khoa học, hợp lý, phù hợp với lịch sinh hoạt.
ftu-forum.org 
Hiện tại, nếu còn đang là học sinh theo học tại các trường THPT trên toàn quốc với lịch học thêm dày đặc thì các bạn hãy dành ít nhất là 30 phút đến 1 tiếng để TỰ TỔNG HỢP LẠI CÁC KIẾN THỨC VĂN HỌC ĐÃ HỌC ĐƯỢC TRONG NGÀY. Đây là cách tốt nhất giúp bạn RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ và HỌC HIỂU. Mình muốn nhấn mạnh vào từ HỌC HIỂU vì đây là cách DUY NHẤT để biến kiến thức của thầy cô thành kiến thức của mình, các bạn phải hiểu đã rồi mới có thể áp dụng và thực hành vào các bài sau được. Mình không cần thực sự dành quá nhiều thời cho môn Văn dù từ trước đến nay bộ môn này được coi là dài dòng hay không thể “thuộc” hết. Chính quan niệm này khiến cho mọi người có cái nhìn sai lệch về môn Văn, đi sai phương pháp học, cho rằng môn Văn là môn học thuộc. Chúng mình cần phải sửa ngay suy nghĩ này, học theo phương pháp MÌNH ĐƯA RA Ở TRÊN, chắc chắn các bạn sẽ phải bất ngờ vì sự tiến bộ vượt bậc của mình đấy 😉
ftu-forum.org
II) Phương pháp chung học phần Đọc-hiểu:
Đây là một phần chiếm một số lượng điểm ít hơn, thời gian làm bài cũng nhanh hơn, yêu cầu đơn giản trong đề thi Đại học nhưng lại là phần DỄ ĐƯỢC ĐIỂM TỐI ĐA NHẤT. Phần Đọc-hiểu sẽ gồm 2 khổ/đoạn thơ/văn và các câu hỏi nhằm kiểm tra kỹ năng Tiếng Việt. Lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn là phải học được hết các kiến thức cần có nhằm phục vụ cho việc làm bài, bao gồm các bài Tiếng việt TRONG SÁCH GIÁO KHOA về các phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, biện pháp tu từ,… Sau khi học và nhận biết được tất cả những tên gọi ấy, các bạn phải học cả CÔNG DỤNG của chúng trong các hoàn cảnh chung và hoàn cảnh riêng của tác phẩm (có nghĩa bản thân biện pháp, phong cách ấy có ý nghĩa như thế nào và đặt trong tác phẩm thì chúng có nghĩa như thế nào).
ftu-forum.org
Tuy rằng có rất nhiều băn khoăn về việc ngân hàng đề thi cho phần này là VÔ VÀN nhưng điều quan trọng nhất để có thể HỌC VÀ LÀM ĐƯỢC PHẦN ĐỌC HIỂU đó là phải BIẾT HẾT KHÁI NIỆM, CÓ SỰ THUẦN THỤC NHẤT ĐỊNH (luyện tập nhiều) và BIẾT CÁCH TRÌNH BÀY KHOA HỌC, HỢP LÝ. (Mình sẽ phân tích chi tiết hơn về từng dạng đề có thể ra trong bài phân tích phần Đọc-hiểu ở các kì sau).
ftu-forum.org
III) Phương pháp chung học phần Nghị luận xã hội:
Riêng Nghị luận xã hội, nếu bạn có nhiều thời gian hơn, ngoài việc tìm kiếm tài liệu và tự tổng hợp lại theo cách trên, các bạn nên PHÂN LOẠI ĐỀ TÀI, CHỦ ĐỀ và LẬP DÀN Ý cho từng đề tài, chủ đề ấy. Đây là phương pháp học vô cùng hiệu quả vì giúp các bạn thống kê được hết các dạng, NHỚ ĐƯỢC CÁCH LÀM CHO TỪNG DẠNG. Ví dụ chủ đề về tình yêu quê hương đất nước, ngoài mở bài, kết bài thì phần ý trong thân bài có thể chia ra là:
ftu-forum.org
+Đoạn 1: Giải thích tình yêu quê hương đất nước là gì?;
+Đoạn 2: Tình yêu quê hương đất nước có ý nghĩa như thế nào?;
+Đoạn 3: Bình luận về tình yêu quê hương đất nước có tác động như thế nào đến xã hội và giới trẻ hiện nay;
+Đoạn 4: Đánh giá lại vấn đề, phê phán một số bộ phận không hiểu rõ và thể hiện tình yêu ấy một cách quá khích, sai lệch.
ftu-forum.org
Như vậy, hãy TẬP TƯ DUY VÀ TÌM RA NHỮNG DÀN BÀI CHÍNH CHO TỪNG CHỦ ĐỀ! Mỗi bài văn NLXH các bạn được học, các bài báo, sách truyện, các vấn đề trên thời sự, ti vi đều là những nguồn tài liệu vô cùng quý giá để các bạn học hỏi và trau dồi kĩ năng TỰ LÀM một bài NLXH của chính mình. Hơn hết những nguồn này cũng CHÍNH LÀ NGUỒN DẪN CHỨNG bổ sung cho bài làm trở nên phong phú hơn, thuyết phục hơn. Nghị luận là bình luận, đưa ra ý kiến đánh giá, Nghị luận xã hội là bàn về một vấn đề trong xã hội, từ đó đưa ra những nhận xét, suy nghĩ của bản thân. Muốn học và làm tốt được phần này phải có đầu óc nhìn nhận tổng hợp, bao quát các vấn đề, luôn có trong mình một TƯ DUY LOGIC, DẪN CHỨNG DỒI DÀO để thuyết phục người đọc, người chấm bài.
ftu-forum.org
IV) Phương pháp chung học Nghị luận văn học:
Nghị luận văn học luôn là phần muôn thuở và cốt lõi nhất của một đề thi Đại học. NLVH có một ưu điểm đó là tuy kiến thức cần học rất nhiều nhưng nó có giới hạn về số lượng các tác phẩm cần học chính là: VĂN HỌC VIỆT NAM nhưng cũng từ đó gây nên việc “học lệch học tủ”. Cũng chia sẻ với các bạn luôn VỀ VIỆC “HỌC TỦ” TRÚNG 100% của mình :)), đó là nhằm tránh việc “học tủ nhưng lại trúng giường” thì mình đã quyết định học hết tất cả các tác phẩm, đến lúc thi vào tác phẩm nào mình cũng có thể làm được. Mình kể câu chuyện này không phải để khoe về sự chăm chỉ mà là mình chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn 1 điều rằng: Đây là một kì thi vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, đừng đặt bản thân và cả tương lai vào trò chơi may rủi nếu không muốn ân hận suốt phần đời sau này.
ftu-forum.org
Quay trở lại bài viết, phương pháp chung để học phần cao điểm nhất trong đề thi này cũng chính là phương pháp mình đề cập ở 2 phần trên: LẬP Ý, TỔNG HỢP Ý VÀ TỰ VIẾT LẠI, TỰ GIẢNG LẠI CHO CHÍNH BẢN THÂN MÌNH. Nghe có vẻ hơi “tự kỷ” một xíu nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để HỌC HIỂU. Mình đã thử áp dụng phương pháp này với nhiều bạn ôn thi Đại học cùng mình và các bạn đều được điểm cao (từ 8 trở lên) và hiện nay đang áp dụng với học sinh của mình và cũng nhận được phản hồi rất là tốt.
ftu-forum.org 
Một tác phẩm lớn (thơ hay văn) thì đều có rất nhiều ý để phân tích và điều các bạn cần làm là TÌM KIẾM MỘT BỘ TÀI LIỆU CÓ THỂ BAO TRÙM TOÀN BỘ KIẾN THỨC CẦN NẮM, tiếp sau đó là đọc thêm nhiều sách, tiếp cận nhiều luồng phân tích để có một cái nhìn toàn diện về tác phẩm.
ftu-forum.org 
Đặc biệt, đối với THƠ, các bạn bắt buộc phải HỌC THUỘC THƠ, còn đối với VĂN thì tuyệt đối phải THUỘC DẪN CHỨNG, nếu không, bài viết của các bạn sẽ hoàn toàn là “chém gió”, sẽ chìm nghỉm và chỉ có thể dao động từ dưới 6 điểm. Mình nói như thế này để cảnh tỉnh những người đang có suy nghĩ “chỉ cần nắm ý thôi là em tự chém được”. Văn học nếu chỉ yêu cầu như thế thì không có hàng chục nghìn học sinh trượt Đại học và bị điểm kém đâu các bạn à.
ftu-forum.org
Ngoài kiến thức, ý tưởng, dẫn chứng ra thì lời văn, cách diễn đạt cũng là một phần vô cùng quan trọng, còn gọi là công đoạn “đắp thịt” cho bài viết. Muốn làm tốt công đoạn này không có cách nào khác đó chính là đọc nhiều. Đọc là cách tốt nhất khiến não bạn tư duy, chọn lọc và tích dần tư liệu, tài liệu. Nói không ngoa khi người ta có câu “Chỉ cần đọc một bài văn là ta biết con người ấy như thế nào”. Việc đầu bạn suy nghĩ ra sao, tư duy như thế nào nó sẽ thể hiện ngay trong bài viết của bạn. Bởi thế, hay trau dồi tri thức bằng những cuốn sách, học những lối diễn đạt hay, đặc biệt hay tham khảo những bài văn khác, những lối diễn đạt khác để có thể lựa chọn những gì ưu tú nhất và biến chúng thành của mình.
ftu-forum.org 
TIỂU KẾT: Như vậy, đây là note thứ 2 mình viết để chia sẻ chung về PHƯƠNG PHÁP HỌC MÔN VĂN THI ĐẠI HỌC. Điều mà mình cảm thấy khác biệt giữa mình và những người học khác ĐÓ CHÍNH LÀ CÁCH TƯ DUY. Tại sao mình lại nói vậy bởi vì mình vô cùng đề cao điều này. Có TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN bạn sẽ tiếp nhận một cách NHANH HƠN. Có TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN bạn sẽ biết cách học làm thế nào cho HIỆU QUẢ mà đỡ tốn công sức. Có TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN thì bạn chẳng ngán đề bài nào, vì cái CỐT LÕI, CHÌA KHÓA để mở cửa cánh cổng của thành công đã nằm trong tay bạn rồi. Bởi thế , để GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ về môn Văn, HÃY THAY ĐỔI CÁCH TƯ DUY! Hãy nhìn nhận thật đúng vấn đề, môn Văn không khó như các bạn tưởng nếu có trong mình một TƯ DUY VĂN HỌC!
ftu-forum.org
TRÁNH XA HỌC THUỘC,
HÃY HỌC HIỂU!
TRÁNH XA VIỆC CHỈ NHÌN NHỮNG CON CHỮ MỘT CÁCH VÔ HỒN,
HÃY TƯ DUY!
ftu-forum.org 
HỌC CÁCH TƯ DUY để biết đề bài MUỐN MÌNH TRẢ LỜI NHƯ THẾ NÀO (về cả kiến thức lẫn cách thức làm bài) và sau đó TRẢ LỜI CHO THẬT ĐÚNG VÀ TRÚNG! TƯ DUY VĂN HỌC có thể ảnh hưởng tới cả cách làm bài, phương pháp học và đương nhiên là cả SỐ ĐIỂM CỦA BẠN NỮA! Đừng có thắc mắc nếu tại sao cùng học với nhau, cùng học một giáo viên, cùng đi ra từ một cơ sở đào tạo mà bài viết của bạn lại thấp điểm hơn bài của bạn khác, đó không chỉ là cách bạn tiếp nhận kiến thức ở trường, cách bạn chăm chỉ mà còn do cả sự hình thành tư duy của bạn nữa. Đây là kinh nghiệm đúc kết ra từ 3 năm học chuyên văn của mình, khi mình để ý thấy có những bạn làm bài cùng sử dụng một nguồn tư liệu với mình nhưng luôn được điểm cao hơn vì cách sắp xếp bài viết của các bạn ấy khoa học và logic hơn.
ftu-forum.org 
CUỐI CÙNG, điều mình muốn nhắn gửi với các bạn đó là HỌC VĂN VÀ ĐƯỢC ĐIỂM CAO KHI THI ĐẠI HỌC MÔN VĂN LÀ KHÔNG KHÓ! Mình không phải là một người được điểm cao ngay từ đầu nhưng mình có một điều đó là rất ham học hỏi và biết LỰA CHỌN NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÙ HỢP. Mình luôn tâm niệm, để giải quyết một vấn đề, trước hết phải tìm ra được NGUỒN GỐC, CỐT LÕI của vấn đề ấy, sau đó sẽ nghĩ ra những CÁCH THỨC TỐI ƯU để giải quyết một cách thật hiệu quả, triệt để! Và những con người thông minh, các bạn cũng muốn thế có đúng không? 😉
ftu-forum.org 
Một lần nữa xin cám ơn mọi người đã theo dõi bài viết của mình, hi vọng với phương pháp TƯ DUY VĂN HỌC mình đề cập ở trên, mọi người sẽ có thêm niềm tin để tiếp tục con đường học tập đầy “chông gai và thử thách”.
ftu-forum.org
Thân mến,
Hồ Phương Anh

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here