Tư vấn tình cảm cho K56 <3 <3 <3 Iu Iu Iu nhiều

#1
Xin chào mấy đứa, chị nghĩ là bây giờ là khoảng thời gian gam go nhất trong quãng đời học sinh, khi các em đang chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng nhất của đời mình. Chị biết mấy đứa trong vài tháng gần đây đang rất bận học và đôi khi còn bị stress và áp lực về việc học của mấy đứa nữa. Nếu mấy đứa đang đọc đến đây rồi thì chắc phần nào cũng đoán được chị định nói gì đúng không :p ( gợi ý: đây không phải là bài viết về phương pháp học .. hay là tips để có một sức khỏe tốt cho kì thi sắp tới :p mà là… nói tóm gọn lại chỗ để mấy đứa có thể giải tỏa căng thẳng về việc học của mình, khi đọc những lời tâm sự của các anh chị đi trước thì chắc cũng bớt lo lắng đi được phần nào đúng không , đặc biệt là khi có ai đó lắng nghe và thấu hiểu được những cảm xúc mà mình đang phải trải qua ýyyy ^^. Thôi chị vào chủ đề chính luôn này, bài viết chị viết dưới đây chỉ bao gồm 1 VẤN ĐỀ DUY NHẤT thôi , đó là Những bất ổn về tâm lý khi kỳ thi đang đến gần!!


Thứ nhất đó là BỊ CĂNG THẲNG VÀ STRESSFUL CỰC ĐỘ!!

Haiz, cái này là điển hình nhất nè, chả phải có mỗi mấy đứa mới cảm thấy hoang mang và stress trước khi thi đại học đâu, các anh chị K55 hay K57, 58 về sau này cũng thế hết thôi á !!. Khoa học đã chứng minh là khi con người chuẩn bị làm một thứ gì quan trọng trong cuộc đời của mình, thì lúc ấy chúng ta sẽ cảm thấy lo lắng , hồi hộp và bồn chồn cho đến khi chúng ta hoàn thành xog việc quan trọng đó của bản thân . Vậy nên là mấy đứa có sợ hãi hay lo sợ về việc mình sắp thi đại học thì điều đó quá là bình thường nhaaaa~. Lúc còn tận 5-6 tháng nữa để ôn luyện cho kì thi đại học mà chị đã rất căng thẳng và stressful cao độ rồi cơ, chị lo lắng và sợ hãi lắm, chị cứ học học học đến điên luôn được ý huhu, nên tới thời điểm này mấy đứa cảm thấy stressful thì cũng dễ hiểu thôi à ;)). Mấy đứa nên nhớ rằng, sắp đến kì thi ý thì tâm trạng ai cũng như nhau thôi á! Cơ mà cũng không hẳn là như nhau :p chỉ là đứa nào lo hơn đứa nào thôi , chỉ là tụi nó không bộc lộ cảm xúc của mình ra khi mấy đứa thấy chúng nó cứ nhăn nhở suốt ngày ý không có nghĩa là tụi nó không lo sốt vó đâu nhé :p . Chỉ là tụi nó giấu trong lòng không dám nói với ai thôi, cũng đúng mà kiểu mình sẽ cố gắng lạc quan hết sức có thể, việc nào giải quyết thì tự mình giải quyết, kiểu vậy đó ^^. Cho nên là đừng cảm thấy mình lạc lõng khi mà chúng nó thì tươi cười vui vẻ còn mình thì suốt ngày u sầu buồn thảm nhé, cơ mà cũng không nên suốt ngày u sầu buồn thảm, chỉ một tí tí thôi nha, thường xuyên là không được đâu hichic T.T . Nói dông nói dài thì cuối cùng chị cũng đưa cho mấy đứa tips để tránh căng thẳng và stressful đây ☺) , như chị khi bị mấy cái đó, chị sẽ nghe nhạc :))) nghe đơn giản nhỉ nhưng mà hiệu quả lắm đó, nghe mấy bài nhẹ nhàng hay sôi nổi thì đều làm mình thoải mái hơn nhưng theo chị thì nên nghe nhạc nhẹ nhàng, du dương , lúc đó đầu óc em sẽ thoải mái hơn, “lạc trôi” theo những bản nhạc mà quên đi mất mình đang nghĩ gì, như thế thì mấy đứa sẽ quên đi là mình đang bị căng thẳng đó ☺). Thứ hai là khi bị căng thẳng cực độ thì tránh xa sách vở ra , giả dụ bài mấy đứa làm ok ngon thì không sao chứ nhỡ mấy đứa gặp phải mấy bài khó “khoai” quá thì làm như nào @@, khi mà đã stressful rồi còn bị áp lực bài khó nữa thì thôi rồi lượm ui…. Nên là tránh xa sách vở ra nhá. Thứ ba là tại lo lắng hồi hộp quá không học được , không đi chơi được vì bọn bạn mình cũng phải học, thôi thì mình ngủ vậy. !! Ngủ là tốt ạ, nhưng mà ngủ quá thời gian quy định là không ổn chút nào. Giả dụ ngủ trưa mà mấy đứa đánh một giấc tầm 4-5 tiếng là tối cứ xác định thành cú đêm luôn nha ☺)) sáng lại không dậy được , đã mệt lại còn mệt hơn ☹.


Và chưa hết ..tiếp theo… là TỰ TI VỀ BẢN THÂN!!!

Chị nghĩ đây là vấn đề khá phổ biến không chỉ cho mấy đứa chuẩn bị thi đại học mà còn là vấn đề của hầu như tất cả mọi người nữa. Cơ mà nếu nói về tất cả mọi người thì dài quá ạ mà bài viết chỉ tập trung vào đối tượng là K56, là mấy đứa chuẩn bị thi vào FTU thôi nên là chị tóm gọn lại nà. Tại sao khi chuẩn bị thi đại học mà lại tự ti về bản thân được nhỉ? Đã làm bài thi đâu mà tự ti nhỉ @@. Không nhá, tự ti về bản thân chị đang nói ở đây là trong quá trình mấy đứa ôn thi cơ . Ví dụ khi làm bài kiểm tra trên lớp này , mấy đứa không được điểm cao như mình muốn thế là thành ra tự ti về bản thân, học hành như này sao thi đỗ được đây . Không phải nhé, thi trên lớp là thi trên lớp, 1 2 bài không thể đánh giá được hết khả năng của bản thân được đâu, cho nên đừng quá lo lắng. Hay là khi luyện đề cùng tụi bạn cũng thế, chúng nó siêu thật câu dễ câu khó “ăn” được hết, mà lại còn làm nhanh nữa chứ, haizz mình thì.. làm từ nãy đến giờ mãi vẫn chưa xog câu dễ , câu khó thì bao giờ mình mới động đến được. Đấy so sánh bản thân mình với người khác là một việc làm hoàn toàn không nên nhé. Mỗi người có một thế mạnh riêng nên mấy đứa đừng quá chú tâm vào việc người khác đang làm mà hãy toàn tâm toàn ý để việc làm của bản thân thôi ý. Tụi nó có thể làm nhanh đấy, nhưng nhỡ đâu ẩu quá sai gần hết thì sao? , còn hơn mình chậm mà chắc đúng không?, còn nếu chúng nó vừa làm nhanh vừa đúng thì… ( đề nghị không so sánh nhé ☺) ) mà mình hãy học hỏi tụi nó phương pháp học tập để đạt hiệu quả cao nhất thui. Đó và cứ qua những lần tự ti về bản thân như thế, cho dù từ cái nhỏ nhặt nhất, mấy đứa cũng sẽ cảm thấy mất niềm tin về bản thân, luôn tự ti vì nghĩ mình không bằng ai cả , và việc không tự ti về khả năng của mình sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến cuộc sống của mấy đứa đấy. Mỗi người có một thế mạnh riêng , không ai giống ai cả cho nên chúng ta đừng so sánh bản thân mình với người khác nha, cũng như qua câu nói của Albert Einstein này “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, con cá đó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là một đứa ngu đần” .Vì thế là đề nghị không so sánh nhé ^^. Tips để mấy đứa nâng cao sự tự tin của bản thân, mấy đứa khi nào có time rảnh ( chắc cũng ít lắm) khi nào mà học buồn chán quá ý, thì lên mạng search mấy cái như “ Cải thiện sự tự tin của bản thân,.. làm thế nào để mình nhận thấy được thế mạnh của bản thân mình…, việc làm của những người tự tin về bản thân.. Mấy đứa cũng có thể lôi mấy bài dễ dễ ra làm, làm ngon quá thì chị nghĩ lúc đó độ tự tin cũng lên được chút chút rồi chứ nhỉ :p hehee


Yeee và cái cuối cùng đây rồi ☺): CÓ THÁI ĐỘ TIÊU CỰC VỚI CUỘC SỐNG!!

Cái này không phải ngẫu nhiên mà chị đưa vào để cho mấy đứa đọc đâu . Khi mà thời gian ôn thi không còn nhiều mà khối lượng kiến thức thì gần như “quá tải” rồi ý, mấy đứa sẽ trở thành những ông già , bà già cáu kỉnh suốt ngày nhăn nhó và càu nhàu “ôi mẹ ơi, mệt quá , chỉ mong thi thi cho nhanh” . Thế là lúc nào trên khuôn mặt cũng hiện rõ u sầu , phiền muộn , kiểu như không có sức sống vì học ngày học đêm ☺)) cũng đúng thôi, hồi trước anh chị học nhiều đến nỗi mà nhìn như không có một giọt máu nào trên mặt hihi, phóng đại tí :)) , nên là anh chị hiểu cho mấy đứa lắm, thương lắm nhưng cũng chỉ biết ủng hộ và luôn động viên cố gắng lên chaiyo chaiyo thôi. Thì buồn mà, mệt mà, stressful mà, nên đâm ra sẽ cáu kỉnh với tất cả mọi thứ xung quanh, bài toán này khó quá mình muốn “kill” nó, hay là sẽ có những lúc bức xúc quá nên thái độ với gia đình hay bạn bè. Chị đã từng có cảm xúc rất bất ổn trước ngày thi và đã nói những lời lẽ không được ngoan với bố mẹ và từ hôm đó trở đi chị cũng thấy rất rất có lỗi và đã xin lỗi , nhưng mà những lời lẽ mình thốt ra không thể cứ nói câu xin lỗi là xong được . Chị nói ra chị đã cảm thấy rất tội lỗi với ba má và rất thất vọng về bản thân nhưng những lời đã nói ra sao rút lại được, chỉ có thể căn dặn bản thân phải luôn biết tiết chế cảm xúc để tránh làm tổn thương đến những người mình yêu quý . Cho nên là mấy đứa nhớ nha, cho dù có mệt mỏi hay buồn phiền thì cũng không nên nói ra những lời lẽ làm tổn thương đến người khác, không thì lúc đó sẽ hối lỗi không kịp. Cơ mà gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc mà, ông bà ba má có thể thông cảm cho mấy đứa vì đang căng thẳng học để thi nên là mọi người sẽ bỏ qua cho. Nhưng dù sao chúng ta cũng không nên nói những lời đó, chỉ nên nói những lời YÊU THƯƠNG thôi nhá!. Tips để tránh có những thái độ tiêu cực nè !, Thư giãn thôi , ra ngoài hít thở không khí trong lành thôi, nhà ai có động vật nuôi thì dắt chúng nó đi dạo thôi , nó vừa vui mà mình lại vừa khỏe hihi, nói chuyện , tâm sự với gia đình và tụi bạn thân cũng là cách để đánh tan stress, nói chuyện trên trời dưới biển cũng phần nào giúp mấy đứa vui vẻ hơn đó. Và phải nhớ rằng là, người thành công sẽ có thái độ tích cực với cuộc sống, còn người thất bại sẽ có thái độ tiêu cực với cuộc sống. Thế mấy đứa muốn chọn là người thành công hay thất bại ?


Đó!! Đây là những đôi điều mà chị muốn nhắn nhủ đến K56 năm nay ! Chúc mấy đứa học thật tốt, thi đỗ đạt điểm cao vào trường mình mong muốn nhé và phải nhớ luôn giữ tâm lý thật ổn định để khi bước vào phòng thi là “ “chơi” hết mình” nhé ☺) đề nghị hiểu theo nghĩa bóng không hiểu nghĩa đen của từ “chơi” giúp tui nhaa.
 

Bạn Bầu

New Member
#2
Câu chuyện thật con người thật của một FTUer, một cô gái- đã phải lòng FTU từ rất rất lâu rồi- An. Chỉ vài bước chân nữa thôi, An sẽ được đặt chân tới ngôi trường yêu dấu này, sẽ được thỏa lòng, được phép tự hào về mình. Nhưng sao con đường ấy gian nan, khó khăn đến vậy… và giờ chỉ còn là 53 ngày đếm ngược…

53 NGÀY VÀ VÔ TẬN

Những ngày về trước…

Cuộc sống vẫn trôi chảy với nhịp điệu bình thường. An vẫn sống với nhịp điệu thường ngày ấy: đến trường, học thêm, làm đủ bài tập, xem vài bộ phim Hàn, vài Vlog của các Youtuber, lướt Facebook trong vô định. Dường như An không có khái niệm rằng thời gian đang trôi rất nhanh, cô lãng phí thời gian của mình vào những thứ vô bổ, cô như đang trôi vào một khoảng không vô định, không định hướng, không lối thoát.

Trong khi các bạn đi thi thử ngược xuôi, đến giờ An mới nhận kết quả thi thử lần đầu tiên, những con số xấu xí trên bảng tin- 18đ/3 môn. Bàng hoàng, sững lại nhìn thật kĩ những con số đó, dù biết mình làm không tốt nhưng cô không thể ngờ rằng nó lại tồi tệ đến vậy. Như một gáo nước lạnh dội vào đầu khi mới ngủ dậy, An nhận ra rằng những gì từng tự tin về bản thân mình giờ không còn nữa. Ở lại với cô bây giờ chỉ là sự lười nhác, chán chường, cẩu thả. Rồi An nghĩ đến ước mơ của mình- FTU, An khóc, khóc rất nhiều, vừa giận bản thân mình đã bỏ lõ quá nhiều thời gian, vừa sợ sẽ không kịp nữa.

D53,52,51,50…-Day

Một quyết định được đưa ra: khóa facebook, xóa mọi game trong điện thoại, xóa hết phim trong laptop. Những ngày thiếu chúng thực sự rất khó chịu, An bứt rứt, cảm giác như chỉ một giây không lướt fb, cô sẽ bỏ lỡ điều gì đó. Cuối cùng An đã có thể tách ra khỏi chiếc điện thoại và laptop. Nhưng đó không phải trở ngại duy nhất, cô nhận ra rằng mỗi tối, sau 1-2 tiếng học, sẽ rất buồn ngủ. Và dĩ nhiên, An sà lên giường, tự nhủ chỉ ngủ 15 phút rồi lại học, vậy mà 15 phút đó kéo dài đến lúc bình minh. Ngày nào cũng vậy, chỉ nghỉ một chút thôi, 10 phút thôi cũng được; vài cái một chút, vài cái 10 phút đã ngấu nghiến hết cả buổi tối tự học,… Rồi An đã tìm được cách trị ông thần ngủ ấy, cô dán một tờ giấy ngay gối mình: “Cứ ngủ đi, mai trượt đại học”, nghe có vẻ tiêu cực nhưng nó thực sự hiệu quả. Mỗi lần định ngủ sớm, An lại nhìn thấy tờ giấy đó, giật mình ra khỏi giường, đi bộ linh tinh quanh phòng cho tỉnh ngủ rồi học tiếp.

D40-Day

Giờ An đã vào guồng quay của học tập một cách đúng nghĩa, chăm chỉ đến lớp học thêm, học online, luyện giải đề. Bạn bè nhìn cô bằng ánh mắt ngưỡng mộ, thế nhưng họ đâu biết rằng, An lại tiếp tục gặp vật cản. Mỗi lần luyện đề, An luôn cảm thấy kiến thức của mình chưa đủ, luôn cảm thấy bản thân còn quá nhiều thiếu sót, cô lại lao đầu vào tìm hiểu những cái mới, học thêm những kiến thức mới. Đồng nghĩa với việc đó là phải thức thâu đêm, có những ngày An ngồi lì trên bàn học từ 7h tối hôm trước tới tận 4h sáng hôm sau. Và cơ thể cô bắt đầu suy nhược, đầu óc cứ nhớ nhớ quên quên. Hậu quả của việc đó là cô bé phải nằm li bì ở phòng khám truyền dinh dưỡng đến 2 ngày liền, cơ thể mệt mỏi, đầu óc quay cuồng. Trở về nhà với trạng thái bất lực, An bắt đầu suy nghĩ tìm ra cách học tập hiệu quả. An quyết định mỗi tối sẽ chỉ học từ 7h tối đến 12h đêm, học được 1 tiếng rồi đứng lên và đi lại; sáng hôm sau sẽ dậy lúc 6h để học từ mới tiếng Anh rồi 6h30’ đi học; trên lớp tranh thủ những giờ học chống ngồi làm bài tập; sẽ không học thêm kiến thức mới nữa mà giờ là lúc nên ôn tập lại tất cả kiến thức mình đã có.

D34,33,32…-Day

Mọi chuyện cứ yên bình diễn ra theo kế hoạch. Dần dần sự hiệu quả được biểu hiện bằng số điểm thi thử, nhưng sự cải thiện đó chưa từng vượt quá 22đ. Lo lắng có, sợ hãi có, buồn tủi có, áp lực có. Mỗi lần như vậy, An đều tự nhủ bản thân có thể làm được. Liệu pháp tinh thần lúc này chính là bài hát “ Something more” của Nick Vujicic. Cô nghe bài hát này mỗi khi không còn động lực; bảng công thức hay list từ mới bên dưới đều có dòng chứ “ Vươn tới FTU”.

D20- Day

Dạo gần đây có một điều mà An luôn suy nghĩ, đó là bạn ấy- người mà An nghĩ đến mỗi khi buồn. Càng gần ngày ra trường, An thấy tình cảm hai đứa lớn dần lên. Và nhiều lúc cô nghĩ mình nên đăng kí vào ngồi trường mơ ước của bạn ấy chứ không phải FTU. Giấc mơ FTU dường như đang lung lay, cô bé không dám buông, vì trở thành sinh viên FTU là điều giúp cô phấn đấu tới ngày hôm nay; nhưng cô sợ, sợ sẽ mất bạn ấy. Nếu mọi người nói đó chỉ là tình cảm học trò, thứ tình yêu mùa hè, sẽ nhanh chóng tan biến như bong bóng thì An lại không nghĩ vậy. Không. Không hề. Không mảy may. An luôn luôn coi trọng thứ tình cảm đó.

Một ngày, cô gặp các anh chị FTU đến trường mình tư vấn tuyển sinh. Cô chỉ dám nhìn từ xa, nhìn sắc áo trắng và dây thẻ đỏ; cô thấy anh chị thật tuyệt vời, thật năng động. Cô lấy dũng khí tìm gặp, kể câu chuyện của mình cho một chị, và câu trả lời…“ Em có biết chỉ khi gặp trở ngại ta mới biết mình mạnh mẽ và nghị lực tới nhường nào. Ước mơ là thứ mà ai cũng nên có; theo đuổi ước mơ đó là điều nên làm. Lựa chọn là quyền của em nhưng em nên tin vào những gì mình muốn làm. Vì chỉ khi là chính bản thân mình, em mới được yêu quý và trân trọng. Em đã nghĩ tới viễn cảnh phải làm điều mình không muốn, học tập ở nơi mình không thuộc về chưa? Suy nghĩ thật kĩ nhé cô bé!”- Đó là những gì chị ấy nói, và cũng là lời An nói với bạn ấy. Cả hai đã cùng đồng ý, theo đuổi ước mơ riêng của hai người, cùng giữ trọn vẹn thứ tình cảm trong sáng này…

D2-Day

Còn 2 ngày nữa sẽ đến ngày quyết định con đường mà tương lai An phải bước. Mọi cảm xúc lẫn vào nhau, nuối tiếc quãng thời gian phổ thông, cảm giác lo sợ về kì thi sắp thới, đôi khi lại tự tin muốn ngay lập tức được chứng tỏ bản thân mình. Góc quen thuộc của cô mỗi khi stress chính là ban công nhà. Nơi cô có thể nhìn thấy ngôi trường tiểu học của minh từ phía sau- thật nhỏ, nơi cô có thể nhìn thấy bầu trời ban đêm- thật đẹp, đôi khi An tự hỏi, không biết đứng từ FTU, bầu trời về đêm sẽ ra sao… Đó là lúc An tự cho mình khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc nạp lại năng lượng để tiếp tục chiến đấu.

D1-Day

Hôm nay An cùng mẹ đến nghe quy chế thi ở trường gần nhà. Các bạn ai cũng vậy: áo trắng, tay cầm túi hồ sơ, mặt đầy vẻ lo lắng. Tối về cô chuẩn bị mọi thứ trước, từ giấy tờ, quần áo, thuốc, nước, kẹo để mai mang vào phòng thi. Đêm đó là một đêm dài, cô không ngủ được, chỉ một chút nữa thôi là mình sẽ...- An tự nhủ, cô muốn thời gian ngừng trôi, không muốn bước đến ngày mai, rồi cô thiếp đi lúc nào không hay.

D-Day

Cuối cùng ngày này đã tới, cái ngày mà mất tới 12 năm học để chuẩn bị. Hôm đó trời mưa nhẹ, se lạnh khiến An rùng mình.

An vẫn còn nhớ như in cái khoảnh khắc phát giấy thi, tim cô như muốn rơi ra khỏi lồng ngực, không gian xung quanh như bị bóp nghẹn.

Cảm giác thi xong thật tuyệt, nó nhẹ nhõm như vừa được rũ bỏ một khối đá khổng lồ trên vai. Và còn tuyệt vời hơn khi An biết rằng mình đã làm bài với hết khả năng của mình, dù kết quả ra sao, cô cũng không hối hận.

Những ngày tiếp sau…

2 tuần đợi và gần 20 ngày xét tuyển, mọi nỗ lực của An được đền đáp. Cầm tờ giấy trúng tuyển trên tay, mọi thứ mờ ảo quá. Bố mẹ nhìn cô bằng ánh mắt tự hào, người quen, họ hàng nhìn cô đầy cảm phục. Cả bạn ấy nữa, bạn ấy cũng đỗ được ngôi trường mong muốn. Thật trọn vẹn.

An tự soi mình trong gương, cô không còn là cô bé cấp 3 học trường làng nữa, giờ cô đã trở thành sinh viên Ngoại Thương, nơi chắp cánh cho những ước mơ lớn lao trong tương lai…

(*D-Day:cách đếm ngược tới ngày mà chị luôn gọi là “trận đánh lịch sử đầu tiên ở tuổi 18”)

Đây là câu chuyện (đương nhiên không phải nói về chị) kể về những trở ngại mà chị tin bất cứ ai khi ôn thi đại học cũng có thể gặp phải, đặc biệt là khi ước mơ của chúng mình là FTU. Chị mong các em sẽ đọc hết, tránh những sai lầm, rút ra kinh nghiệm cũng như tìm được giải pháp khắc phục. Một số lời khuyên nhỏ dành cho các em:

- Đừng quá nản lòng chỉ vì điểm số thi thử của mình, nhưng cũng phải quan tâm đến nó để tìm được cách cải thiện.

- Đừng học hành quá sức, thức quá khuya hay đi học thêm quá nhiều. Quan trọng là phải biết tự học có hiệu quả.

- Đừng học thêm kiến thức mới khi thời gian thi đang đến gần. Các em nên tập trung ôn tập kiến thức mình đang có và củng cố kĩ năng làm bài thì, cả tâm lý phòng thi nữa.

- Chuyện tình cảm học trò nên gác lại, cả 2 hãy cùng tập trung vào kì thi sắp tới.

- Nếu cảm thấy bản thân hợp và quá yêu FTU, đừng vì bất cứ lý do lãng xẹt nào mà từ bỏ nó.

Cảm ơn các em vì đã kiên nhẫn đọc tới tận đây. Chị mong các em sẽ vững tin vào lựa chọn của bản thân và đi những bước thật chắc tới ngày vượt vũ môn nhá.
 

Minh Hà

Em là Hoyyy ^^
Ban Điều Hành
Ban Tổ chức
#3
TƯ VẤN TÂM LÝ TÌNH CẢM


Câu chuyện 1: Chàng thủ khoa nghèo của miền quê Ứng Hòa

Nguyễn Hữu Tiến là một trong những thủ khoa thủ khoa được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2013. Tiến đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm và đỗ ĐH Dược với 27 điểm, cậu em trai sinh đôi cũng đỗ ĐH Bách Khoa Hà Nội với 26 tuổi.

Phía sau danh hiệu thủ khoa của Tiến là câu chuyện của một gia đình nông dân nghèo khó phải bươn trải quanh năm để con cái được ăn học đàng hoàng. Cha của Tiến từng phải sống trong ống cống hoang làm nghề bơm vá xe, người mẹ đi nhổ lông vịt thuê mỗi ngày để dành dụm cho các con ăn học.

Không được đi học thêm, ôn thi như các bạn, sau mỗi giờ học trên lớp, Tiến lại cùng em trai tự ôn bài ở nhà, mượn thêm sách vở của các bạn và làm lại các đề thi từ năm trước.Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến

Câu chuyện thứ 2:Cơm nắm, muối vừng nuôi giấc mơ đại học

Kiều Văn Chuẩn đỗ ngành Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội với 27,75 điểm (năm 2015). Trọ cùng chị gái ở Mỹ Đình, hàng ngày Chuẩn đạp xe cả chục km đi học.Chàng trai "cơm nắm, muối vừng" Kiều Văn Chuẩn đậu đại học với số điểm 27,75.

Hồi học phổ thông, Chuẩn thường dậy sớm hơn bạn bè hai giờ, ăn cơm với muối vừng rồi đạp xe đến trường. Nhiều hôm trời mưa, đường lầy lội phải dắt xe đi bộ vài cây số. Đến trường thì quần áo cậu cũng lấm lem bùn đất khiến bạn bè trêu chọc "Mày đi cày về rồi đi học đấy à?". Chuẩn chỉ cười, quyết không nghỉ buổi học nào.

Quê ở xã Tuyết Nghĩa (Quốc Oai, Hà Nội) nhưng gần 18 năm nay, cả gia đình 4 người đều sống trong mái nhà tranh trong khu kinh tế mới ở Thạch Thất để làm ruộng. Căn nhà mái bằng ở xã Tuyết Nghĩa chưa trát, vẫn để trơ khung gạch suốt bao năm.

Cách đây 5 năm, bố Chuẩn bị tai nạn xe máy, gia đình phải bán hết mọi thứ để lo phẫu thuật. Để hai chị em được đi học, bố mẹ vay vốn ngân hàng. Chị gái là sinh viên năm cuối, học cùng lúc 2 trường của Đại học quốc gia Hà Nội nên khá tốn kém. "Em rất muốn đi làm thêm để đỡ đần cho chị và bố mẹ. Em luôn tự hỏi, trước đây mình có thể mang cơm nắm, muối vừng đến trường đi học, giờ phải làm sao với bao nhiêu chi phí? Em dần thấm thía được thế nào là nỗi đau trong hạnh phúc khi gánh nặng vật chất dần đè nặng lên ước mơ", chàng trai 18 tuổi tâm sự.

Câu chuyện thứ 3:Học để tri ân cuộc đời

Đằng sau vẻ thư sinh, nụ cười bẽn lẽn của Đặng Mạnh Hùng (quê Mỹ Lộc, Nam Định) là nỗ lực vượt bao khó khăn để đến trường. Bố mất sớm vì bệnh ung thư, mẹ ở vậy nuôi anh em Hùng đi học. Cậu học trò thi đậu hai trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Bách khoa. Hùng chọn Bách khoa vì yêu thích công nghệ thông tin, năm 2015.

"Nhà nghèo, hai anh em luôn sống trong nỗi lo lắng ngày mai không được đi học nữa", Hùng tâm sự. Em đến trường nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và sự động viên của mẹ. Buổi đi học, buổi cậu ở nhà giúp mẹ đan giỏ tre để bán kiếm tiền.

Bước chân ra Hà Nội, em ở nhờ nhà cô chú một thời gian cho quen với cuộc sống mới ở Hà Nội. Hùng lạc quan nói rằng em sẽ đi làm thêm kiếm tiền bởi dù sao cũng là thanh niên 18 tuổi rồi. "Dù biết rằng tốt nghiệp đại học giờ tìm việc cũng không dễ dàng gì nhưng còn một quãng thời gian hơn 4 năm để phấn đấu. Em chỉ muốn nói cảm ơn cuộc đời vì vẫn còn có mẹ", Hùng nói.Đặng Mạnh Hùng "Vào đại học nhờ tình thương của mẹ và thầy cô, bạn bè"


Xin chào các em, chị là Nguyễn Lê Ngọc Liêm, hiện đang là sinh viên của khoa Kinh tế quốc tế, trường Đại học Ngoại thương. Thấm thoát trôi, cuộc đời 12 năm học sinh gắp sách đến trường đã kết thúc. Mỗi sĩ tử đang trong tâm trạng luyến tiếc vì những năm tháng qua đi sao vội vã nhưng cũng không quên thử thách lớn lao phía trước: thi đại học. Dường như đây là kì thi sẽ tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi cô cậu học sinh 18 tuổi. Trước áp lực lớn của kì thi, các bạn luôn cảm thấy quá mệt mỏi, thậm chí muốn buông bỏ,... Và câu hỏi trong đầu các bạn lúc này sẽ là: “Học để làm gì? Đỗ đại học để làm gì?”. Dường như 3 câu chuyện chị kể phía trên đã cho mỗi chúng ta hiểu về ý nghĩa của việc học và đỗ đại học. Có người vì ước mơ đổi đời, thoát khỏi cảnh nghèo khổ, để có thể gánh vác phần nào gánh nặng gia đình, có người lại học để cảm tạ công ơn cha mẹ, thầy cô,...

Chị xin chia sẻ rằng mình cũng không phải là một trường gì đặc biệt. Chị học là muốn để bản thân mình biết nhiều về cuộc sống này hơn, để có thể có một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn - thậm chí chị còn muốn kiếm thật nhiều tiền để có thể đưa gia đình mình đi du lịch thế giới vào mỗi dịp nghỉ,... Và chị còn học với một mơ ước sau này có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Chúng ta thấy rất nhiều thủ khoa, á khoa đều là những học sinh đến từ nông thôn, vùng sâu, vùng sa. Họ mang trong mình những đam mê, những ước mơ cháy bỏng nhưng vì gánh nặng kinh tế mà lúc nào cũng nơm nớp lo về việc đi học. Những động lực mãnh liệt ấy đã khiến họ luôn cố gắng phấn đấu hết mình để có thể đậu vào trường Đại học mà mình mong muốn - bởi đại học là con đường tốt nhất để họ thực hiện ước mơ, đam mê của chính mình. Đọc, xem những tấm gương ấy, chị nhiều lúc thấy thật hổ thẹn. Mình được sống trong hoàn cảnh tốt hơn người ta, đầy đủ hơn người ta vậy mà không thể cố gắng hết mình để đạt được thành quả như họ. Và chị luôn lấy những tấm gương ấy để động viên mình mỗi lúc mình mệt mỏi, chán nản, muốn từ bỏ,..., để mình mạnh mẽ đối diện với thách thức hơn. Một trong những động lực khác cũng rất mãnh liệt với chị chính là sự kì vọng, sự hi sinh của gia đình. Để cho mình được đi học như ngày hôm nay, gia đình đã phải rất vất vả, một sự hi sinh không cần đền đáp, một tình yêu thương bao la vô bờ bến,... Đối diện với tình cảm đó, làm sao chị có thể không cố gắng học, đỗ đại học để tri ân đối với bố mẹ, ông bà mình, để dành một lời cảm ơn chân thành nhất với những gì họ đã làm cho mình?...

Mỗi người có động lực và mục đích khác nhau cho việc học và thi đại học. Mỗi khi thấy mệt mỏi, các em hãy dành cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi để suy nghĩ về mục tiêu mình phấn đấu. Và rồi hãy nạp lại sức mạnh để tiếp tục chiến đấu với tư cách là một chiến binh điêu luyện và kiên cường nhé! Hãy soi mình vào những tấm gương sáng trong xã hội để không ngừng phấn đấu nha.


Chúc các em thành công với con đường mình đã chọn!
Nguồn tài liệu tham khảo:

http://news.zing.vn/5-thu-khoa-nghi-luc-dang-nguong-mo-post376841.html

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-d...n-nghi-luc-cua-dai-hoc-bach-khoa-3300890.html
 

Quốc Khải

Chàng trai mùa đông ❤️
Ban Tổ chức
#4
Chị Hà ơi <3
Bài đăng của chị rất là hữu ích đối với em ạ :). Chuẩn tâm lý tình cảm. Hí hí
 

Khắm dễ thưn

Weißkohl
Ban FFRadio
#5
Đọc bài chị lại nhớ những tháng ngày ôn thi quá ạ... Dù em học lêu lổng nhưng tuần cuối mùa thi đúng là ác liệt hic hic... Còn học văn cứ ngủ suốt vì nản :'((
Có ai như mình đọc tiêu đề tư vấn tình cảm xong nhảy vào vội vì quá thiếu thốn 1 tình yêu không =)))))
 

phanhhole912

Member
Ban FFRadio
#6
Với một tâm hồn mộng mơ, mấy ngày tháng ôn thi em như trên mây ấy. Đọc bài viết của chị lại làm em muốn trở về những ngày tháng ấy quá...
 

Xuân Thị Thu Ngọc

Cầy siêu cấp cute nèeeee
Ban Tổ chức
Tiểu Ban Văn Hóa
#7
Em nhớ những tháng ngày ôn thi quá huhuuuu. Ngày nào cũng học cả sáng cả chiều ở trưởng, tối đi học thêm, đêm ngồi mò mẫm đến tận 2, 3h sáng làm bài. Những lúc làm được bài thì thấy hứng khởi hẳn, những lúc nghĩ mãi không ra là lại nản, muốn từ bỏ :( Nhưng mà cứ đến lớp gặp bạn bè là lại thấy vui vẻ hẳn. Cùng nhau làm bài, nói chuyện, rồi còn chửi nhau, đánh nhau, vừa học vừa cười chả căng thẳng gì cả. Thời gian ấy gặp bạn bè còn nhiều hơn là bố mẹ, nghĩ lại thấy vất vả mà vui thật. Lúc nào cũng muốn thi nhanh nhưng vẫn được học cùng nhau <3
 

Ninnn

Member
Ban Đối Ngoại
#8
Nhứng tháng ngày không thể nào quên, cứ nhắc tới lafbao nhiêu kỉ niệm cứ thi nhau chạy đến...
 

Bùi Thanh Hoa

Member
Ban Tổ chức
#9
Những ngày tháng ôn thi vất vả với đủ những lo lắng, ưu tư phiền muộn đã qua và đạt được những trái ngọt nhất định. Nhưng đâu đó em vẫn rất rất nhớ những ngày tháng đó. Là những ngày la cà căng tin trường ăn nhanh vội cái bánh mì rồi vào lớp học, nói là học nhưng vào ngồi chém gió với lũ quỷ ở lớp. Những đêm tối ôn xong cùng lũ bạn thân ghé qua quán ăn quen thuộc mua một cốc tào phớ hay những ngày ngủ dài mặc kệ sự đời. Em nhớ cấp ba nhiều lắm:(( nhưng k sao vì lên đại học em đã từng được nhà của mình: FORUM
 

Meii

Member
Ban Truyền Thông
#10
Ôn thi đại học? Hình như giai đoạn đó mình chưa có trải qua...
 
Sửa lần cuối:

_Cam_

Member
Ban Tổ chức
#11
Ôn thi đại học là khoảng thời gian không thể nào quên được ấy.
Sớm tối chỉ học và học rồi nhìn thấy số ngày đếm ngược đến ngày thi đại học đang giảm dần mà lo lắng, bồn chồn hic.
 

thanhdftu

Cộng tác viên NHTS
Ban FFRadio
#12
Ôi tôi nhớ ngày xưa các em thi mà mình cũng xoay như chong chóng với chúng nó :(((
 

Trần Thanh Mai

iamnahcisthebest
Ban Tổ chức
Tiểu Ban Văn Hóa
#13
Đọc bài em lại nhớ hồi cấp 3 ạ.huhu may đh có forum nên cũng ko còn buồn nữa
 

Ngọc Tũn

Member
Ban Tổ chức
#14
Đến bh nghĩ lại. Cũng chưa biết có khi nào mình lại chăm chỉ cày như 1 con trâu con bò thực sự như hồi ôn thi đh ko
 

Lê Gia Khánh

Ciao
Tiểu Ban Văn Hóa
Ban Truyền Thông
#15
Đọc xong bài này có bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn xung quanh mình. Cuộc sống cấp 3, cuộc sống đại học, với forum, tất cả đều tuyệt vời <3
 

Xuân Thị Thu Ngọc

Cầy siêu cấp cute nèeeee
Ban Tổ chức
Tiểu Ban Văn Hóa
#16
Nói thật bây giờ nhìn lại, em không thấy mình kiểu hì hục chăm chỉ ôn thi lắm =)))
 

Xuân Thị Thu Ngọc

Cầy siêu cấp cute nèeeee
Ban Tổ chức
Tiểu Ban Văn Hóa
#17
Cả ngày học ở trường, tối đi học thêm đến 7h về, ăn cơm tắm rửa đến 8h, ngồi điện thoại đến 9h =))) rồi vừa học vừa chơi, vừa inb, hôm 12h đi ngủ roy hôm thì cố đc đến 2, 3h =))) mà cũng kiểu vừa học vừa nch vừa nghe nhạc không tập trung 100%
 

Xuân Thị Thu Ngọc

Cầy siêu cấp cute nèeeee
Ban Tổ chức
Tiểu Ban Văn Hóa
#18
Em vẫn xem phim, xem Produce 101 suốt 4 tháng, rồi đêm chung kết bỏ 4 tiếng đồng hồ ngồi xem không học 1 tí nào mặc dù 2, 3 tuần nữa thi =))) em vẫn đi chơi vào chủ nhật, rảnh là đi chơi cho khuấy khỏa =)))) nhìn lại thấy thảnh thơi hơn nhiều đứa
 

J3roHuy

Sứt nè
Ban Truyền Thông
#19
Đọc bài rồi nghĩ lại mình, em thấy mình cứ như cá biệt sao sao ấy. Hồi đấy (cách có vài tháng) sao mà ngông thế, chả quan tâm đến cái gì ngoài việc chơi... Nhưng e nghĩ có lẽ 1 phần tư tưởng đó đã giúp e làm tốt trong kì thi.