[NHTS2018]_CÁCH PHÂN CHIA THỜI GIAN LÀM BÀI THI HỢP LÝ

Huyền Nguyễn Thu

New Member
Tư vấn viên NHTS
#1
Chiến lược thời gian 15/25/80 cho môn Ngữ văn
Em bị điểm kém trong các kì thi văn ở trường cấp 3, và em đang đánh vật với nó để có thể làm bài thi Đại học tốt? Đừng lo, cách làm bài thi dưới đây có thể cải thiện kha khá điểm cho em, nếu em áp dụng nó ngay vào việc thi văn của mình. Một đề thi đại học môn Văn thông thường có 3 phần: phần đọc hiểu, nghị luận xã hội và cảm thụ văn học. Đề chỉ tầm vài dòng, thời gian là 120 phút, nhưng có những bạn thí sinh có thể làm xong và có thời gian soát lại bài, còn có nhiều em viết với tốc độ "thần tốc" nhưng vẫn không xong. Vấn đề ở đây chưa chắc về kiến thức, mà là về thời gian làm bài của họ hợp lí và khoa học hơn bạn.

Chiến lược 15/25/80: 15/25/80 là những con số để chỉ thời gian tối đa bạn làm mỗi phần. Trong đó 15 phút để làm đọc hiểu, 25 phút để làm nghị luận xã hội, còn thời gian nhiều nhất để dành cho nghị luận văn học.
15 phút là vừa đủ để có thể làm phần đọc hiểu, đừng quá nuông chiều bản thân vì phần này chỉ chiếm 30% số điểm thôi. Nhưng hãy cố gắng đạt trọn 3/3 điểm em nhé! Em hãy dùng tầm 5-7 phút cho các câu hỏi nhỏ và 7-10 phút để viết đoạn cảm nghĩ ở phần này. Bởi lẽ phần Đọc hiểu được phân bổ rất rõ bằng 3 cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

25 phút cho phần nghị luận xã hội. Phần nghị luận xã hội là một phần tương đối dễ vì nó đề cập đến những vấn đề, những hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nên dễ viết và dễ ăn điểm. Chính vì vậy mà nhiều bạn khi đi thi Đại học dành đến gần 1 tiếng để viết 1 bài nghị luận hay, mùi mẫn và có nhiều liên hệ thực tế. Đừng làm như vậy, em đang mất thời gian một cách vô ích đấy. Bài nghị luận xã hội không phải chỉ mỗi hay, mà quan trọng hơn là đủ ýgiải quyết được vấn đề, có luận điểm rõ ràng. Dành ra 5 phút để lập dàn ý sơ bộ cho bài viết là một thao tác quan trọng trong làm bài môn văn, vừa dễ ăn điểm vừa không bị lạc đề, lại có thể tiết kiệm thời gian.

Phần nghị luận văn học nhiều điểm nhất và là phần thể hiện rõ nét nhất kiến thức văn học của em. Nên việc dùng 80 phút để làm phần này là một chiến thuật hợp lí và vô cùng đúng đắn. Cũng như làm nghị luận văn học, em cần dành ra 7-10 phút để đọc lại đề, xác định yêu cầu và dàn ý, các luận điểm chính của bài viết. Sau khi có khung, em chỉ cần viết thêm những câu văn làm rõ luận điểm. Một lưu ý nhỏ là đừng bao giờ làm bài cho đến lúc giám thị gọi lên nộp bài. Em cần thời gian để rà soát lại những phần đã làm trước và những thông tin trên tờ giấy thi. Nên dành ra 5 phút để làm việc này nhé. Tips nhỏ nữa là khi đã có khung sườn các luận điểm và luận cứ rồi, hãy ước chừng xem bao của mình viết khoảng bao nhiêu đoạn văn tương ứng với các ý đó để chia thời gian cho mỗi đoạn để làm bài chuẩn xác nhé. Tránh trường hợp em viết luận điểm 1 quá dài, nhưng đến luận điểm 2, 3… thiếu thời gian dẫn đến bài bị đầu voi đuôi chuột.

Chiến lược lý thuyết - bài tập dễ - bài tập nâng cao
Từ trước đến nay các môn lý hóa sinh vẫn luôn thi theo hình thức trắc nghiệm, tạo điều kiện cho thí sinh có một kho tư liệu phong phú để ôn thi và kinh nghiệm làm bài thi được tích lũy từ lâu. Bắt đầu từ năm 2017 với quy chế “trắc nghiệm hóa”, môn Toán, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân vốn là các môn thi tự luận nay chuyển sang thể thức trắc nghiệm, môn ngoại ngữ trắc nghiệm hoàn toàn không còn phần tự luận . Năm 2018 với phạm vi kiến thức lớp 11, 12 yêu cầu các em học sinh phải nắm rất chắc kiến thức của 2 năm học và đề ra cho mình một chiến lược làm bài hợp lý về mặt thời gian để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.
Với môn Toán, có tất cả 50 câu và thời gian làm bài là 90 phút, chia bình quân thì mỗi câu các em chỉ có 1.8 phút để giải quyết. Nhưng đương nhiên cấu trúc đề luôn là 30-15-5. Các em nên dành ra 3-4 phút đọc lướt đề để nắm được cấu trúc đề và nhận biết phần dễ, phần khó. 30 câu đầu tiên gồm lý thuyết và vận dụng ở mức độ thấp. Những câu này các em cần làm nhanh, tốc độ trung bình 1-1.5 phút 1 câu nhưng vẫn phải đảm bảo chuẩn xác, vì chỉ cần sai 1, 2 câu thôi là các em có thể bị bỏ cách khá xa trên con đường đi đến “Dream University”. Thời gian còn lại các em tập trung giải quyết 15 câu vận dụng mức độ vừa và 5 câu vận dụng cao. Những câu vận dụng mức độ vừa thường không khó nhưng mất thời gian biến đổi. Lưu ý tránh trình bày quá chi tiết như tự luận và có thể tưởng tượng mô hình trong đầu, nếu phức tạp thì nên vẽ hình ra và vẽ bằng tay để tiết kiệm thời gian. Làm trắc nghiệm, trăm hay không bằng tay quen, khi các em đã quen thì nên tự note lại và ghi nhớ những công thức giảnh nhanh bài toán trắc nghiệm, kết hợp sử dụng máy tính. Nếu thời gian sắp hết mà bài thi chưa hoàn thành thì nên dùng phương pháp loại trừ hoặc “lụi bừa” 1 đáp án, tuyệt đối không được bỏ trống. Điều này cũng áp dụng tương tự với các môn thi trắc nghiệm còn lại.
Với tổ hợp Khoa học tự nhiên, các em cũng nên dành ra 3 phút đọc lướt đề để nắm rõ cấu trúc đề và nhận biết phần dễ ăn điểm để làm trước. Thường 24 câu đầu sẽ là những câu lý thuyết và vận dụng thấp, rất dễ ăn điểm và nên làm nhanh, nhưng vẫn phải nhớ chuẩn xác nha. Phần còn lại sẽ là những câu vận dụng và vận dụng cao, nguyên tắc các em phân chia thời gian cũng tương tự với môn toán nha, và nên nhớ khi thời gian sắp hết, nếu mình chưa hoàn thành thì nên dùng PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ hoặc tô 1 đáp án có vẻ đúng, tuyệt đối không để trống bài và tuyệt đối không lấy thời gian làm môn này để giải quyết những câu còn khúc mắc của môn trước đó. Hãy cố gắng làm tốt nhất có thể ở cả 3 môn.
Với tổ hợp Khoa học xã hội, các em nên chuẩn bị một vốn kiến thức sâu rộng và nhớ chính xác những khái niệm, key words để không bị đánh lừa gây mất điểm. Về phân chia thời gian và những lưu ý cũng giống với tổ hợp Khoa học tự nhiên. Tuy nhiên với tổ hợp KHXH các em có thể làm nhanh hơn rất nhiều nếu nhớ chính xác từng khái niệm và từ khóa, điều đó sẽ giúp các em tránh bị phân vân dẫn đến chọn sai đáp án và tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Với môn tiếng Anh, các em cần bỏ túi kĩ năng thần thánh SKIM and SCAN. SKIM là các em đọc lướt qua để nắm được ý chính, bố cục cấu trúc đề thi. Ngược lại, SCAN các em sẽ đi vào từng chi tiết để giải quyết đề thi. Tiếng anh thường là 1 trong những môn thi thừa rất nhiều thời gian những cũng dễ sai linh tinh nhất. Một trong những lỗi phổ thông các em hay mắc phải là dành quá nhiều thời gian cho đọc hiểu, lý do chính là vì chưa có kĩ năng đọc hiểu vừng vàng. Điều này dẫn đến các phần còn lại làm nhanh, và thường kèm theo ẩu nên sai những lỗi mà chính mình khi xem lại bài thi cũng phải thốt lên bàng hoàng. SKIM and SCAN cũng là 1 skill nên bỏ túi và nên sử dụng như một thói quen khi làm bài tập đọc hiểu. Với môn tiếng Anh, các em nên hoàn thành những bài tập về trọng âm, ngữ âm, viết câu, từ đồng nghĩa trái nghĩa, lexico and grammar,... trước. Đây là những phần có thể hoàn thành rất nhanh nếu em có 1 kiến thức nền môn Anh văn tốt. Có 3 bài đọc hiểu, nguyên tắc sẽ là 7-10-13. 7 phút cho bài reading multiple choice, 10 phút cho bài reading comprehension mức độ dễ và 13 phút cho bài đọc hiểu mức độ vận dụng cao còn lại. Riêng môn này các em thừa nhiều thời gian nên hãy kiểm tra lại bài thật kỹ để tránh mất điểm không đáng mất.

Trên đây là 1 số tips nho nhỏ để các em tham khảo chia thời gian làm bài thi sao cho hợp lý và cũng là để các em check lại kiến thức của mình.
Chúc các em 1 mùa thi THPTQG thành công rực rỡ và đỗ được vào trường đại học mình mong ước.
Ngoại thương chờ em, anh chị chờ em <3