Hiểu rõ hơn về tiết dịch ở phụ nữ

kiristbn

New Member
#1
Dịch tiết thông thường trông giống như nước, lòng trắng trứng hoặc sữa và có mùi nhẹ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về tính nhất quán của việc xuất viện, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.


Nguyên nhân chảy nước

Dịch tiết vùng kín giúp giữ cho vùng kín của bạn sạch sẽ và không bị nhiễm trùng. Vi khuẩn khỏe mạnh sống trong vùng kín của bạn giúp làm cho dịch tiết của bạn có tính axit. Dịch tiết có tính axit đó chống lại vi khuẩn xấu và loại bỏ các tế bào chết.


Dịch tiết vùng kín có thể bắt đầu khoảng sáu tháng đến một năm trước khi một cô gái có kinh nguyệt. Nó được gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố. Nếu dịch tiết ra nhiều nước, rất có thể đó là bình thường và không phải là dấu hiệu nhiễm trùng.


Nước dịch tiết trong và có thể tăng bất cứ lúc nào trong chu kỳ của bạn. Estrogen có thể kích thích sản xuất nhiều chất lỏng hơn.
>> Xem cách duy trì sức khỏe phụ nữ bằng các loại nước tắm cho mẹ sau sinh tốt nhất


Dịch tiết nước trong là dấu hiệu của rụng trứng?

Bạn có thể thấy xuất tiết nhiều hơn khi bạn rụng trứng. Dịch tiết này có xu hướng rõ ràng và co giãn, giống như lòng trắng trứng. Nó có thể ít nước hơn so với dịch tiết bạn có trong các phần khác của chu kỳ kinh nguyệt.


Chảy nước và mang thai

Nhiều phụ nữ có sự gia tăng xuất viện trong thai kỳ . Dịch tiết nước thường vô hại, nhưng các loại dịch tiết khác có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:


đau hoặc ngứa ở âm hộ hoặc vùng kín của bạn

dịch tiết màu xanh lá cây hoặc màu vàng

dịch tiết có mùi hôi

trắng, dịch tiết phô mai

Thay đổi về xuất viện có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), như chlamydia hoặc lậu , hoặc một loại nhiễm trùng khác. Nhiễm trùng vùng kín do vi khuẩn và virus có thể gây ra các biến chứng thai kỳ, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng.
>> Để bảo vệ vùng kín khỏi nhiễm trùng, việc sử dụng thuốc xông tắm sau sinh bằng thảo dược được khuyến cáo để mang lại an toàn và hiệu quả tốt nhất

Nếu có một dòng nước ào ạt, có khả năng nước của bạn bị vỡ và bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức. Nếu bạn đang ở cuối thai kỳ, đây là dấu hiệu chuyển dạ bình thường. Nếu bạn chưa đến hạn, điều này có thể cho thấy chuyển dạ và sinh non. Chăm sóc ngay lập tức có thể làm tăng kết quả.


Chảy nước và hưng phấn tình dục

Kích thích tình dục có thể kích hoạt sự gia tăng chảy nước. Khi bạn bị kích thích tình dục, máu sẽ chảy ra vùng kín và kích hoạt giải phóng chất lỏng bôi trơn. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng xuất tiết sau khi quan hệ tình dục.


Chảy nước và mãn kinh

Bạn có thể tiếp tục bị tiết dịch vùng kín trong và sau khi mãn kinh . Teo vùng kín có thể gây chảy nước. Teo vùng kín là tình trạng làm cho thành vùng kín mỏng và có thể dịch tiết ra ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.Khi nào cần giúp đỡ từ bác sỹ

Dịch tiết vùng kín là một trong những lý do phổ biến nhất mà phụ nữ gặp bác sĩ phụ khoa, lên tới khoảng 10 triệu lượt thăm văn phòng mỗi năm. Rõ ràng, dịch tiết nước, tuy nhiên, hiếm khi là một dấu hiệu của một vấn đề.


Có một số điều kiện, bao gồm nhiễm trùng và STI, có thể gây ra xuất tiết bất thường. Dịch tiết có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nếu có những thay đổi đáng chú ý về màu sắc, mùi, tính nhất quán hoặc số lượng.


Nếu bạn lo lắng về việc tiết dịch vùng kín, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ phụ khoa hoặc OB-GYN. Bạn cũng có thể tìm kiếm điều trị tại một phòng khám sức khỏe tình dục, chẳng hạn như Phụ huynh có kế hoạch.


Gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu xuất tiết bất thường nào:


màu vàng, xám hoặc xanh lá cây

dịch tiết trắng và dẻo, như phô mai

mùi mạnh, tanh hoặc chua


Dịch tiết nước là bình thường và khỏe mạnh. Bạn không thể làm gì để ngăn chặn điều đó, nhưng có nhiều cách để đối phó với nó.


Lượng dịch tiết tích lũy trong đồ lót của bạn có thể dao động trong tháng. Độ ẩm quá mức trong đồ lót của bạn có thể vừa khó chịu vừa không lành mạnh. Vi khuẩn và nấm phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, vì vậy điều quan trọng là giữ cho khu vực này khô ráo.


Lót và miếng lót là cách tốt nhất để kiểm soát độ ẩm quá mức. Thay đổi chúng trong suốt cả ngày sẽ giúp bạn khô ráo và thoải mái. Tránh các sản phẩm có chất khử mùi, vì chúng có thể gây kích ứng. Tìm kiếm các sản phẩm có nhãn không nhãn.


Bạn có nên thụt rửa?

Vùng kín không cần làm sạch. Dịch tiết nước là một tác dụng phụ của hệ thống làm sạch tích hợp của họ. Vùng kín không đòi hỏi phải làm sạch quá nhiều. Tắm thường xuyên với xà phòng và nước là tất cả những gì bạn cần để giữ cho khu vực khỏe mạnh và sạch sẽ. Việc xông hơi vùng kín bằng lá trầu không được khuyến cáo là an toàn đối với phụ nữ, tuyệt đối không nên thụt rửa


Thụt rửa không được khuyến khích vì nó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Bạn cần các vi khuẩn tốt lành lành mạnh trong vùng kín của bạn để chống lại nhiễm trùng. Khi bạn thụt rửa, những vi khuẩn tốt này sẽ bị cuốn trôi và thành vùng kín dễ bị nhiễm trùng.